Who?No Comments

Tượng vua Lê Thần Tông

Trong lịch sử ai là người Việt Nam đầu tiên lấy vợ Tây được sử sách ghi chép lại? Sống ở thời đại nào? Xin cảm ơn.

Trả lời

Theo cuốn ”Le Thanh Hoa” (Thanh Hoá) của Charles Robequin xuất bản năm 1929 về lịch sử, địa lý và phong tục tập quán của tỉnh Thanh Hoá và theo cuốn ”Lịch sử hoàng tộc Bắc kỳ của nhà truyền giáo và nhà ngôn ngữ học Alexandre de Rhodes thì người Việt Nam đầu tiên kết hôn với một phụ nữ châu Âu là Lê Duy Kỳ, sinh năm 1607. Ông là con trai cả của vua Lê Kính Tông, người trị vì đất nước từ năm 1599 đến năm 1619.

Mẹ ông là bà Trịnh Thị Ngọc Trinh, con gái thứ hai của chúa Trịnh Tùng. Sáu người vợ của Lê Duy Kỳ có sáu lai lịch khác nhau. Vợ cả Trịnh Thị Ngọc Trúc là người Kinh (dân tộc Việt), vợ hai người dân tộc Thái, vợ ba người Mường, vợ tư người Hoa, vợ năm người Lào và bà vợ thứ sáu là người Hà Lan.

Người Hà Lan có quan hệ buôn bánvà quân sự với người Việt từ nửa đầu thế kỷ 17. Công ty Dutch East Inđia Company (Công ty Đông Ấn Hà Lan) có trạm thông thương ở Phố Hiến và Kẻ Chợ và là đối tác với vua Lê, chúa Trịnh ở miền Bắc, những người chống lại nhà Nguyễn ở miền Nam.

Tượng vua Lê Thần Tông

Tượng vua Lê Thần Tông

Tại một ngôi chùa ở chân núi Mật phía Nam thành phố Thanh Hoá có tượng gỗ của sáu bà vợ Lê Duy Kỳ trong những trang phục dân tộc khác nhau. Bà vợ Hà Lan mặc chiếc váy cổ trễ để lộ cả áo lót. Người địa phương tin rằng sáu bà vợ này đã góp tiền để xây chùa. Vào năm 1959, lãnh dạo tỉnh đã chuyển những bức tượng này đến một ngôi đền gần đó ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hoá. Ngôi đền thờ triều Lê này có trong danh sách những công trình lịch sử quốc gia Việt Nam.

Những cuộc hôn nhân kì lạ của Lê Duy Kỳ không phải là lí do duy nhất mang lại cho ông sự nổi tiếng. Trong 108 vị vua Việt Nam, ông là người duy nhất được trao vương miện hai lần. Vào năm 1619, chúa Trịnh Tùng Kỳ đã hành quyết cha của Lê Duy Kỳ là vua Lê Kính Tông lúc đó 31 tuổi. Trịnh Tùng đã chọn Lê Duy Kỳ, khi đó mới 12 tuổi lên kế vị. Điển trai và thông minh, Lê Duy Kỳ hiểu biết rộng, đặc biệt là về văn học. Sau khi thống trị 24 năm với hiệu là vua Thần Tông, ông đã truyền ngôi cho người con trai 13 tuổi là Lê Duy Hựu. Sáu năm sau, Hựu chết và không có người con nào. Lê Duy Kỳ lại được trao vương miện lần thứ hai. Ông mất 13 năm sau đó vào năm 1662. Tổng cộng, Lê Duy Kỳ đã làm vua trong 37 năm, từ 1619 đến 1643 và từ 1649 đến 1662.

0 Comment

Viết Comment