What?No Comments

Hải âu lớn là loài chim bay xa nhất

Hỏi: Cho em hỏi loài chim nào đang giữ kỷ lục bay liên tục xa nhất trong thế giới loài chim?

Trả lời

Hiện nay nhờ các phương tiện GPS hiện đại mà các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài hải âu lớn là loài chim có thể bay liên tục xa nhất trong thế giới chim. Chúng có thể bay liên tục trên một quãng đường lên tới 15.000km qua biển trước khi đến được với đất liền. Hành trình này thậm chí còn xa hơn một chuyến bay thẳng từ Hà Nội đến New York (khoảng 13.000km)! Hầu hết các máy bay thương mại hiện nay đều không thể đi xa đến vậy.

Hải âu lớn là loài chim bay xa nhất
Hải âu lớn là loài chim bay xa nhất

Ngạc nhiên hơn, những chú chim hải âu dường như có thể sống trên bầu trời trong thời gian bao lâu tùy thích, và chúng chỉ cần đập cánh sau mỗi vài giờ, nhờ một đôi cánh mới tuyệt vời làm sao. Cánh của loài hải âu là sải cánh dài nhất trong thế giới loài chim trên Trái Đất hiện giờ, với chiều dài tối đa lên tới 3,5 m. Hiệu suất bay của hải âu cũng cao đến mức năng lượng được chúng sử dụng khi bay còn ít hơn khi chúng đậu trên đất liền!

Chim hải âu bay trên vùng biển Nam Thái Bình Dương với một sức mạnh đáng kinh ngạc nhờ sử dụng một kỹ thuật có tên là “dynamic soaring”. Kỹ thuật này cho phép hải âu khai thác được năng lượng gió, và có thể dùng khi tốc độ gió lớn hơn 30km/h. Chúng ta giờ đã biết được rằng loài hải âu chỉ tìm tới đất liền khi cần giao phối, và một khi con cái đã rời tổ, nó có thể ở lại trên bầu trời trong khoảng thời gian lên tới 5 năm?!

Hải âu là một loài chim có tuổi thọ cao, và có thể sống tới 60 năm. Đáng buồn là, số lượng của chúng đang ngày càng giảm đi bởi những đoàn tàu đánh bắt cá. Những dây câu chuyên dụng có chiều dài lên tới 130km được kéo sau mỗi chiếc thuyền sẽ rất hấp dẫn đối với hải âu bởi những mồi câu gắn trên đó, cũng chính vì sự hấp dẫn này đã khiến chúng bị mắc kẹt và chết đuối trên biển rất nhiều.

0 Comment

Viết Comment