Where?No Comments

ky tu dollar my

Hỏi: Cho mình hỏi nguồn gốc của ký tự thể hiện cho đồng Dollar Mỹ ($) đến từ đâu? Ai là người đã nghĩ ra ký tự này và khi nào?

Trả lời

Ngày nay, ký tự “$” biểu hiện cho đồng USD có thể coi là một trong những ký tự quyền lực nhất trên thế giới. Tên gọi “dollar” được đi từ chữ “thaler”, viết tắt của “Joachimsthaler” – một dạng đồng xu của Joachimsthal (Jáchymov) ở Bohemia.

ky tu dollar my

Ký tự $ được coi là xuất hiện lần đầu tiên tại những văn bản trong thập niên 1770 của những người Anh-Mỹ làm ăn với những người Tây Ban Nha-Mỹ. Mặc dù vậy, nó chỉ bắt đầu phổ biến vào đầu thế kỷ XIX, nhất là với sự mở rộng của đồng USD. Ký tự “$” được coi là bắt nguồn từ chữ “p” ở trong đồng “peso” của người Tây Ban Nha. Lý do cho việc này là khi ghi chép sổ sách, những người Tây Ban Nha thường viết tắt “1 peso” thành “1 p”, “1000 pesos” thành “ps”. Tiếp sau đó, theo thói quen khi bắt đầu viết nhiều “ps” trong các văn bản tài chính, người Anh Mỹ đã chuyển nó thành “ps“. Tiếp sau đó, do lười biếng nên họ đã dùng một nét dọc ở giữa chữ S để biến thành $. Trong giai đoạn đầu, việc sử dụng một hoặc hai nét dọc vẫn còn chưa thống nhất và có nhiều văn bản còn sử dụng cả hai loại này cùng môt lúc.

Tuy vậy, lúc này ký tự $ vẫn chỉ đồng peso chứ chưa phải chỉ đồng USD. Phải cho tới khi chính phủ Mỹ quyết định sản xuất tiền xu dựa theo kích thước và giá trị của đồng peso (1 đổi 1) thì ký tự $ mới chính thức được sử dụng cho đồng USD.

Một giải thuyết khác cũng cho rằng ký tự $ đến từ một phần của số 8, tuy vậy rất nhiều văn bản cổ đã chứng minh rằng ký tự $ đến từ cụm từ “ps”, viết tắt của pesos.

0 Comment

Viết Comment