Where?No Comments

nam cuc noi lanh nhat the gioi

Hỏi: Cho em hỏi nơi nào lạnh nhất thế giới, Bắc cực hay là Nam cực? Nhiệt độ thấp nhất đo được ở hai nơi này là bao nhiêu độ? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

 

Snow storm

Nam Cực có nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng – 56 độ F (tương đương với -49 độ C) trong khi Bắc Cực có nhiệt độ trung bình vào khoảng -20 độ F (tương đương với -29 độ C).

Tại sao Nam Cực lại có nhiệt độ trung bình thấp hơn Bắc Cực? Lý do là vì Nam Cực thực chất là một lục địa khá rộng. Băng + tuyết tại đây được lưu trữ quanh năm trên một diện tích đất tương đối bằng phẳng chắc chắn. Trong khi đấy, Bắc Cực chỉ chứa các khối băng nhỏ di chuyển xung quanh Bắc Băng Dương.

Một lý do khác khiến cho Nam Cực có nhiệt độ lạnh hơn là vì các tảng băng chứa ở Nam Cực được đặt trên độ cao trung bình khoảng 12000 feet (~3700m). Như đã biết, càng lên cao thì nhiệt độ càng lạnh + việc diện tích băng tuyết nhiều khiến cho nhiệt độ giảm đi rất nhanh trong những lúc không có mặt trời.

Do ở vĩ độ thấp, ánh nắng mặt trời chiếu đến không nhiều nên vùng đất này quanh năm băng tuyết bao phủ rất dày, khoảng 5 km. Hầu như chỉ có hải cẩu và chim cánh cụt tồn tại được ở Nam Cực. Vì điều kiện vô cùng khắc nghiệt như vậy nên việc định cư ở Nam Cực là không khả thi. Lương thực và các vật liệu làm nhà cửa không thể tồn tại. Để dựng lều, các nhà khoa học phải chở các thứ đến bằng thuyền từ quê nhà.

6 tháng mỗi năm, mặt trời lại chiếu sáng ở đây suốt 24 giờ. Nhưng với sức gió lên đến 200 dặm mỗi giờ thì nhiệt độ không bao giờ ấm lên được. Ngày lạnh nhất của nước Mỹ thì cũng tương đương với ngày nóng nhất ở Nam Cực.

nam cuc noi lanh nhat the gioi

Trong vùng Nam Cực rộng lớn đó, Trạm Vostok của Nga là nơi rét khốc liệt nhất. Vào ngày 21/7/1983, người ta đã đo được nhiệt độ thấp nhất ở đây và cũng là nhiệt độ thấp nhất trên thế giới từng đo được: -89,2°C. Vào mùa đông năm 1997, nhiều người còn khẳng định nhiệt độ đã xuống tận mức -91°C. Mùa đông ở đây vừa khắc nghiệt lại vừa kéo dài, nhiệt độ trung bình ở Vostok chỉ là -65°C, còn trong những ngày hè ngắn ngủi, nhiệt độ trung bình là… -30°C. Tháng 2/1992, Vostok đã được chứng kiến một ngày “nóng” nhất với nhiệt độ ở mức… -19°C.

Lạnh dưới mức đo của nhiệt kế

Ngoài vùng Nam Cực, cũng có những địa điểm khác luôn phải sống trong cảnh băng giá. Tại Mỹ, thành phố International Falls, bang Minnesota có biệt danh là “cái hộp tuyết của Mỹ”. Đây là thành phố có nhiệt độ trung bình thấp nhất nước Mỹ. Gần đây, thành phố đã phải hoãn lại cuộc chạy truyền thống Gizzard Blizzard sau khi nhiệt độ ngoài trời đã ở mức -32°C. Ở đây, người ta thường tổ chức lễ hội băng tuyết với nhiều trò chơi như đua xe trượt tuyết. Ngoài ra, Umiat ở bang Alaska cũng là một địa danh lạnh kỷ lục ở nước Mỹ, với nhiệt độ trung bình khoảng -10,1°C.

Nhắc đến thời tiết lạnh giá, người ta không thể không nói đến Yukon của Canada. Đây cũng được xem là một khu vực siêu lạnh giá. Vào ngày 3/2/1947, thời tiết đột ngột trở nên lạnh giá bất thường và các nhiệt kế đều không hoạt động vì đã xuống mức tối thiểu. Người ta phải khắc thêm một số vạch vào chiếc nhiệt kế và đo được chính xác nhiệt độ ngoài trời là -63°C.

Ở nền nhiệt độ thấp như vậy, tiếng nói của con người có thể nghe thấy được từ cách xa 4 dặm. Hơi thở ra đều bị đóng băng và treo lơ lửng trên không trung trong khoảng 15 phút, khiến cho người ta dễ biết được… đường đi của một người hơn. Ở Tây Bán cầu, vùng lạnh nhất là Greenland. Trạm dự báo thời tiết ở đây đã đo được nhiệt đột thấp kỉ lục là -66°C vào ngày 9/1/1954.

0 Comment

Viết Comment