“Cám ơn” hay “Cảm ơn” thì đúng chính tả?

Cho mình được hỏi là nói ” cảm ơn ” hay ” cám ơn ” thì đúng chính tả. Mong mọi người trả lời hộ mình

Cử nhân Hỏi ngày 16/03/2015 - Học tập.
Add Comment
2 Trả lời(s)

Cảm ơn là từ Hán Việt, chữ Hán viết 感恩 (cảm ân, cảm ơn). Cảm có nghĩa là cảm tạ, cảm kích; Ơn, là cách đọc chệch của từ Ân, có nghĩa là ơn huệ (ân huệ), công ơn.

Cảm ơn hay cám ơn thì người nghe cũng hiểu cùng một nghĩa mà thôi, nhưng do cách phát âm theo từng vùng miền lâu ngày thành quen nên trở thành thông dụng. Trong văn viết thì thường thấy dùng “cảm ơn” nhưng trong giao tiếp hàng ngày thì thường nghe “cám ơn”

Như vậy thì cảm ơn là gốc mà cám ơn là ngọn rồi, nhưng cũng có từ hiện nay còn một ít người dùng gây ngộ nhận như “khuyến mại – khuyến mãi” Khuyến mại hay khuyến mãi là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. Theo nghĩa Hán Việt: mại là bán, mãi là mua (trong tiếng Việt, từ lâu đã có sự nhầm lẫn giữa mại và mãi trong cách dùng)

Họcsinh Trả lời ngày 16/03/2015
Add Comment

Ngày nay có rất nhiều người VIỆT không biết cách dùng từ đặc biệt với 2 từ “cám ơn” và “cảm ơn” thường bị sử dụng lẫn lộn mà không có sự phân biệt rõ ràng, nhiều người bị các nhà biên soạn từ điển TIẾNG VIỆT một cách cẩu thả và kém hiểu biết dẫn dụ nên cho rằng 2 từ trên là có ý nghĩa và cách dùng như nhau. Đây là 1 sai lầm rất lớn và đáng xấu hổ cho những người dân VIỆT vì nếu khi quan sát cách dùng từ của người VIỆT NAM như vậy những người nước ngoài sẽ đánh giá người VIỆT mà dốt TIẾNG VIỆT. Để thấy rõ vấn đề này hãy phân tích 2 từ “cám ơn” và “cảm ơn” : trước hết hãy lưu ý về thanh âm của 2 từ này sẽ thấy thanh âm của từ “cám ơn” cao hơn thanh âm của từ “cảm ơn”, điều đó cho thấy khi nói từ “cám ơn” người nói phải lên giọng. Khi muốn bày tỏ lòng biết ơn mà lại lên giọng với người làm ơn cho mình thì thể hiện sự xấc xược và kiêu ngạo, do đó một người VIỆT chuẩn mực sẽ không bao giờ làm như vậy. Xét ở khía cạnh từ ngữ thì sẽ thấy từ “cám” cho ta liên hệ đến các từ sau : cám dỗ, cám lợn; còn từ “cảm” cho ta liên hệ đến từ : cảm động. Do đó khi nói “cám ơn” người nói muốn biểu đạt thái độ mỉa mai đối với người đối thoại, vì khi xét trên thanh âm và ngữ nghĩa thì không thể hiện sự kính trọng cần có của người chịu ơn với người làm ơn. Vậy muốn bày tỏ sự chân thành biết ơn phải nói “cảm ơn” vì khi nói như vậy sẽ khiến người nghe thấy rõ được sự cảm động trong cách thể hiện lòng biết ơn của người nói đối với mình.

Họcsinh Trả lời ngày 16/03/2015
Add Comment

Trả lời của bạn

Câu trả lời của bạn phải tuân thủ Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Traloi.net