Có phải không có ung thư tim?

Trên cơ thể người nhiều tế bào có thể bị ung thư nhưng hình như tim thì không. Xin hỏi có đúng như vậy? Tại sao?

Mô phỏng cấu tạo tim người. Ảnh minh họa.

Mô phỏng cấu tạo tim người.

Họcsinh Hỏi ngày 27/08/2018 - Sức khỏe.
Add Comment
2 Trả lời(s)

Chào bạn

1. Nguyên nhân của ung thư là do sự xuất hiện của các ADN bị lỗi trong tế bào khiến cho tế bào đó bị đột biến. Sau đó các tế bào bị lỗi này phân chia một cách vô tổ chức làm cho số lượng của chúng nhiều lên và chúng dần dần xâm lấn các cơ quan trong cơ thể. Các tế bào bị lỗi này chiếm số lượng lớn trong các cơ quan và gây nên bệnh ung thư chúng ta hay nói.
2. Như vậy ung thư xuất hiện từ đột biến trong ADN và thường một tế bào ung thư trải qua nhiều đột biến trước khi trở thành ung thư xâm lấn nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết các đột biến xảy ra khi tế bào phân chia và tạo ra bản sao, chuyển đột biến vào các tế bào con. Tuy nhiên, các tế bào tim chỉ làm nhiệm vụ chính là bơm máu mà không sao chép để tạo các tế bào tim mới, trừ khi có một số tế bào cũ bị tổn thương. Việc sao chép này diễn ra từ khi chúng ta còn là bào thai và dừng lại khi chúng ta ra đời. Điều này nghĩa là có rất ít cơ hội xảy ra đột biến và truyền lại cho tế bào con.
3. Các loại ung thư dễ gặp là ung thư vú, đại tràng, da… vì hầu hết tế bào ở các nhóm mô này đều tự sao chép mọi lúc. Mô ngực liên tục bị tác động bởi hoócmôn và lớn lên hay co lại. Niêm mạc đại tràng cũng liên tục bị bong và thay thế. Điều tương tự xảy ra với da. Mặt khác, tế bào da và đại tràng còn thường xuyên tiếp xúc với các nhân tố gây ra đột biến như tia tử ngoại và chất gây ung thư trong thực phẩm. Ngược lại, tim chỉ tiếp xúc với máu. Điều này cộng với thực tế các tế bào tim ít tự sao chép là lý do ung thư tim rất hiếm gặp.

Giáo sư Trả lời ngày 27/08/2018
Add Comment

Có ung thư ở tim bạn ạ nhưng hiếm gặp, đa phần do di căn từ những vùng lân cận di phổi, ung thư vú…hoặc theo dòng máu từ thận, gan. Tim cũng có thể tự hình thành khối u lành tính hoặc ác tính tuy nhiên rất hiếm. Nguyên nhân vì tế bào tim tới điểm trưởng thành thì không phân chia nữa. Ung thư là một dạng rối loạn phát triển của tế bào. Những bộ phận khác nơi quá trình phân bào diễn ra liên tục dễ bị bệnh hơn.
Chính điểm này cũng khiến ung thư tim vô cùng nan giải, vì tim hầu như không có khả năng tự phục hồi khi hư hỏng. Bản thân quá trình điều trị ung thư cũng khiến tim tổn thương hơn nhiều nữa.

Họcsinh Trả lời ngày 27/08/2018
Add Comment

Trả lời của bạn

Câu trả lời của bạn phải tuân thủ Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Traloi.net