Động vật có vú nào đẻ trứng?

Xin chào mọi người

Xin mọi người cho mình hỏi, có loại động vật có vú nào đẻ được trứng không? Mình xin cảm ơn

 

Giáo sư Hỏi ngày 20/09/2018 - Động vật.
Add Comment
1 Trả lời(s)

Động vật có vú đẻ trứng được gọi là động vật đơn huyệt, trong đó những loài còn tồn tại đều sống ở Australia, gồm thú mỏ vịt và bốn loài Tachyglossidae (thú lông nhím).

Theo Press Connect, dù đẻ trứng, chúng vẫn được gọi là động vật có vú do có những đặc trưng như máu nóng, có lớp lông thú và tập tính nuôi con.

Thú mỏ vịt có ngoại hình khá buồn cười, với chiếc mỏ giống loài vịt, đuôi giống loài hải ly và bàn chân có màng của loài rái cá. Chân của chúng mọc ra hai bên giống như loài bò sát.

Thú mỏ vịt. Ảnh: Australian Reptile Park

Thú mỏ vịt. Ảnh: Australian Reptile Park

Thú mỏ vịt là động vật hoạt động về đêm, vừa ở dưới nước vừa ở trên cạn, sống ở các khu vực sông suối nhỏ. Chúng bơi bằng cách đẩy hai chân trước như chèo thuyền, điều hướng bằng hai chân sau và đuôi.

Mỏ của chúng rất nhạy cảm, có thể sản xuất điện trường để xác định vị trí con mồi dưới nước, gồm sâu, côn trùng và tôm nước ngọt. Bộ đơn huyệt và một số loài cá heo được biết đến với khả năng săn mồi đặc biệt này.

Khi không ở dưới nước, thú mỏ vịt nghỉ ngơi trong hang do chúng tự đào ở bờ suối. Hang của thú mỏ vịt cái thường to hơn con đực bởi đó là nơi chúng nuôi con. Trứng phát triển trong cơ thể mẹ khoảng 28 ngày. Những quả trứng (1-3 quả) khi đẻ ra được đặt trong hang, thú mỏ vịt mẹ cuộn tròn xung quanh để giữ ấm. Sau 10 ngày, trứng nở thành con.

Thú mỏ vịt mẹ không có núm vú, sữa chảy từ lỗ chân lông trên da và chứa trong các rãnh trên dạ dày. Thú mỏ vịt con thường liếm sữa hơn là bú. Sau khoảng bốn tháng, chúng đã sẵn sàng ra khỏi hang và học bơi.

Điểm khác thường nữa của thú mỏ vịt là con đực có nọc độc ở cựa chân sau (rất ít động vật có vú có độc). Nọc độc của chúng đủ mạnh để giết chết một con vật nhỏ như chó, nhưng không đủ để giết người. Tuy nhiên, chúng có thể gây đau đớn cực độ, cơn đau kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tháng.

Giáo sư Trả lời ngày 20/09/2018
Add Comment

Trả lời của bạn

Câu trả lời của bạn phải tuân thủ Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Traloi.net