Người mù bẩm sinh có nằm mơ hay không?

Đã trả lời

Cho mình hỏi là người mù bẩm sinh có nằm mơ như người bình thường hay không? Vì những người mù bẩm sinh ngay từ khi ra đời đã không nhìn thấy gì.Họ có thấy những hình ảnh trong giấc mơ giống như người thường hay không?

Giáo sư Hỏi ngày 22/01/2015 - Sức khỏe.
Add Comment
2 Trả lời(s)
Best Answer

Việc những người khiếm thị và những người mù mơ như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào quá khứ của họ, hay nói rõ hơn là thời điểm mà họ bị mất thị lực. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rất khó để những người bị mù từ lúc 5 tuổi hoặc sớm hơn có thể “nhìn” thấy bất cứ thứ gì trong giấc mơ của họ. Tuy nhiên, nếu những người này không may bị mất thị lực sau 5 tuổi thì khả năng họ có thể “nhìn” thấy những thứ họ đã từng nhìn thấy trong cuộc đời của mình mỗi khi mơ là lớn hơn rất nhiều. Với những người không may bị mù bẩm sinh (ngay từ lúc sinh ra đã bị mù) thì họ cũng vẫn mơ nhưng giấc mơ của họ chỉ toàn âm thanh, dựa trên những gì mà họ đã nghe được.

The Infamy of a Story Never Told

Theo nghiên cứu dựa trên 372 giấc mơ của 15 người bị mù được công bố vào năm 1999, các nhà khoa học đã đưa ra các kết luận tương đồng với các kết luận nêu ở trên : tùy vào thời điểm bị mất thị lực trong cuộc đời mà giấc mơ của người mù sẽ khác nhau. Ví dụ với những người bị mù trong 10% thời gian của cuộc đời họ thì tỷ lệ giấc mơ mà họ nhìn thấy một điều gì đó là 89%, nghe thấy điều gì đó là 5% và cảm nhận bằng giác quan khác thấy một cái gì đó là 5%. Trong khi đó, với những người bị mù tới 83% thời gian của cuộc đời thì tỷ lệ giấc mơ mà họ nhìn thấy điều gì đó chỉ là 40% trong khi tỷ lệ giấc mơ mà họ nghe thấy được điều gì đó lên tận 60%. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng những gì người mù nhìn thấy trong giấc mơ của mình sẽ khác một chút so với những gì người bình thường nhìn thấy (điểm này cần nghiên cứu thêm).

Bạn cũng có thể đọc thêm một bài phỏng vấn về giấc mơ của những người mù tại đây. Trong bài phỏng vấn này, cô gái bị mù mô tả rằng trong các giấc mơ của mình, cô có thể nhìn thấy rõ khuôn mặt của những người cô đã gặp trước khi bị mù và chỉ nhìn thấy các khuôn mặt mờ mờ không rõ hình với những người mà cô gặp sau khi bị mất thị lực.

Giáo sư Trả lời ngày 22/01/2015
Add Comment

Có, họ có mơ nhưng giấc mơ của họ không có hình ảnh. Thay vào đó họ sẽ mơ thấy đang ngửi, đang sờ, đang nghe thấy một điều gì đó. Giấc mơ của những người này đa dạng hơn những người bình thường vì người bình thường chỉ mơ thấy hình ảnh (và phần lớn là đen trắng). Với những người mù không bẩm sinh, họ vẫn sẽ mơ thấy hình ảnh nhưng những hình ảnh này sẽ phai dần theo thời gian và thay vào đó là các giác quan khác.

Giáo sư Trả lời ngày 22/01/2015
Add Comment

Trả lời của bạn

Câu trả lời của bạn phải tuân thủ Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Traloi.net