Tại sao vua chúa châu Âu không có thái giám như châu Á?

Mình đang xem phim Võ Tắc Thiên, mình chợt nghĩ tại sao thời xưa vua chúa các nước châu Âu không có thái giám như Trung Quốc hay Việt Nam? Mình xin cảm ơn.

Họcsinh Hỏi ngày 23/01/2015 - Lịch sử.
Add Comment
2 Trả lời(s)

Chào bạn

Để trả lời câu hỏi này, cần phải hiểu là vua chúa ngày xưa dùng hoạn quan để làm gì. Trong cung cấm ngày xưa ngoài các phi tần tức vợ vua, còn rất nhiều các cung nữ lo phụ vụ các công việc trong cung. Tuy nhiên còn có bao nhiêu công việc mà phái yếu không làm nổi, phải cậy đến phái mạnh. Nhưng một kẻ phái mạnh chính tông mà ở giữa đám phái yếu xinh như hoa, đẹp như mộng thì quá nguy hiểm. Để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, nhà vua phải cần đến những người đàn ông không còn là đàn ông nữa. Đó là hoạn quan.

Thật ra không chỉ có Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam là có thái giám, mà một số nước châu Âu ngày xưa cũng có thái giám như Ba Tư, Ai Cập, Hy Lạp…Trung Quốc là nước đã định chế hóa vai trò của thái giám nhưng tập tục này đã hiện diện trong nhiều quốc gia, nhiều bộ lạc và xã hội có tục đa thê. Người ta thường sử dụng những người bị yêm hoạn làm kẻ hầu người hạ, canh giữ các tì thiếp của vua chúa hay phú gia.

Dưới thời Đế quốc La Mã, những thanh niên khỏe mạnh được tuyển chọn để đem thiến đi làm hoạn quan. Ví dụ Bagoas là hoạn thần đượcAlexander Đại đế sủng ái, còn vua Nero thì có hoạn quan tên là Sporus.

 

 Tại một số di tích ở Ai Cập, người ta đã phát hiện được những hình ảnh về những người nô lệ bị hoạn nhằm phục vụ cho những phu nhân của các gia đình giàu có. Những dấu tích đó cho thấy hoạn quan đã từng tồn tại ở Ai Cập cách đây khoảng 4.000 năm. Theo hình luật của Vương quốc Assyrie – khu vực Lưỡng Hà (1450–1250 TCN), nếu người chồng bắt được vợ mình đang ngoại tình với kẻ khác, anh ta có thể trừng phạt kẻ tình địch bằng cách thiến, biến thành hoạn quan.
Giáo sư Trả lời ngày 23/01/2015
Add Comment

Ngoài các nước phong kiến và quý tộc châu Âu ra thì các nước hồi giáo cũng có thái giám.

trong hậu cung của người Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ không hẳn chỉ có nam giới là các Sultan và con cái họ mới được phép ra vào, mà còn có những người nam giới đặc biệt khác là các nô lệ phục vụ và các thái giám.

Họ chủ yếu được chọn từ các nô lệ da đen để giúp làm các việc nặng và các công việc khác trong hậu cung.

Mọi ham muốn nhục dục đều phải kìm chế nếu không muốn phải trả giá thích đáng.

Các nô lệ chính là những người phục vụ và theo dõi các thê thiếp cho Sultan. Họ sẽ ngay lập tức sẽ thông báo cho Sultan nếu Odalik nào đó mang thai và có trách nhiệm chăm sóc họ tới khi sinh nở bình an.

Về nguyên tắc, bất kỳ một Odalik nào đó có thai, họ cũng có cơ hội được bước lên vị trí Kadin và cũng có cơ hội con trai của họ sẽ là người kế vị ngai vàng dù rất ít ỏi.

Các nộ lệ là những người da đen.

Từ thái giám trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “kẻ bảo vệ giường ngủ”. Họ được đưa vào hậu cung để làm lính bảo vệ và duy trì trật tự ở nơi này.

Có hai loại thái giám. Một loại được tuyển từ khi còn nhỏ và bị cắt tinh hoàn trở thành một hoạn quan. Họ sẽ không có râu, khi trưởng thành vẫn có giọng nói giống như trẻ con và cử chỉ như một phụ nữ.

Loại thứ hai là các thái giám” được tuyển ở độ tuổi trưởng thành. Trông họ giống như nam giới bình thường, có râu, tóc tơ ở mặt, cơ bắp và cũng có ham muốn tình dục như những người đàn ông bình thường khác.

Tuy nhiên, trong số các thái giám có những người cũng đã đạt tới đỉnh cao của danh vọng và có ảnh hưởng lớn tới người dân. Các hoạn quan có độ tin cậy cao đối với Sultan còn được giao trọng trách trông coi các Odalik.

Hoạn quan trong hậu cung cũng được sắp xếp theo cấp bậc. Họ đảm nhiệm nhiệm vụ của những vệ sĩ nhưng cũng có khi phải làm công việc của một đao phủ trừng phạt những thị nữ phạm tội như: thắt cổ bằng dây lụa – một hình thức xử tử nhẹ nhàng nhất!

Các thị nữ còn có thể bị xử bằng cách đặt vào trong túi da rồi bị ném đá tới chết hoặc cho một con mèo đang sợ hãi, một con rắn độc vào trong túi sau đó buộc đá thả xuống sông…


Thái giám chính là người canh gác hậu cung.

Số phận của những kẻ nô lệ và thái giám cũng bị giam cầm trong hậu cung cũng chẳng khác gì sống trong một nhà tù rộng lớn. Năm 1909, sau cuộc cách mạng giải phóng nô lệ kết thúc ở Thổ Nhĩ Kỳ, khi mở cửa hậu cung ở Istanbul người ta nhận thấy phần lớn các nô lệ vẫn ở lại trong cung điện.

Họ không tưởng tượng được còn có một cuộc sống tự do khác còn tồn tại ở bên ngoài cánh cửa và họ cảm thấy sợ hãi.

Bên cạnh thực tế là các hoạn quan sẽ đảm trách các công việc bảo vệ và phục dịch trong hậu cung, họ còn phải tự an ủi mình và kìm nén các ham muốn của một người đàn ông với một phụ nữ. Nếu phạm tội bất trung, họ sẽ bị xử phạt bằng hình thức treo cổ bằng vải lụa hoặc bị dìm xuống nước tới chết.

Theo VTC.vn

Giáo sư Trả lời ngày 23/01/2015
Add Comment

Trả lời của bạn

Câu trả lời của bạn phải tuân thủ Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Traloi.net