U phổi không tế bào nhỏ và tế bào nhỏ?

Chào bs Hoa Súng

Em được biết ung thư phổi có hai loại là U phổi không tế bào nhỏ và U phổi có tế bào nhỏ, bs cho em hỏi là phân biệt hai loại này như thế nào, loại nào nguy hiểm hơn và dễ điều trị hơn. Em xin cảm ơn

Họcsinh Hỏi ngày 01/09/2018 - Sức khỏe.
Add Comment
2 Trả lời(s)

Chào bạn

Có hai loại ung thư phổi chính, ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Chẩn đoán này dựa trên những gì bác sĩ bệnh học (chuyên gia quan sát các mô dưới kính hiển vi) nhìn thấy khi kiểm tra mẫu mô dưới kính hiển vi và sau khi làm xét nghiệm nhuộm đặc biệt trên mẫu mô.

Ung thư phổi tế bào nhỏ phát triển nhanh hơn và lây lan sớm hơn đến các cơ quan khác so với ung thư phổi tế bào không nhỏ. Khoảng 10% các ca ung thư phổi là ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào không nhỏ phát triển chậm hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ và có xu hướng giới hạn ở phổi trong một thời gian dài hơn.

182221_ung-thu-phoi

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư phổi. Phẫu thuật là lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu. Khu vực ung thư và một phần của vùng phổi bình thường xung quanh được cắt bỏ cùng với các hạch bạch huyết lân cận. Xạ trị sau phẫu thuật có thể là cần thiết nếu nghi ngờ còn sót tế bào ung thư trong mô phổi còn lại và có thể dẫn đến ung thư tái phát sau này, hay tái phát cục bộ. Liệu pháp này cũng được thực hiện nếu các hạch bạch huyết trung thất bị ảnh hưởng bởi khối u. Xạ trị thường diễn ra trong vòng 5-6 tuần.

Nếu không thể phẫu thuật do giai đoạn phát triển của ung thư, hoặc do các điều kiện y tế khác của bệnh nhân, xạ trị có thể được chiếu vào ung thư và các hạch bạch huyết lân cận. Lượng chính xác của bức xạ sử dụng phải được quyết định dựa trên cơ sở từng cá nhân do bác sĩ chuyên khoa ung thư phóng xạ (chuyên gia về xạ trị) đưa ra. Nhiều yếu tố cần được xem xét, chẳng hạn như độ tuổi của người bệnh, tình trạng sức khỏe nói chung, kích thước của phổi bình thường và kích thước của ung thư. Hoặc xạ trị còn được thực hiện khi các hạch bạch huyết trung thất bị ảnh hưởng bởi khối u. Xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị.

Một khi ung thư đã lây lan ra ngoài phổi, hóa trị hoặc các liệu pháp nhắm mục tiêu nhất định có thể được sử dụng để kiểm soát bệnh. Gần đây hơn, những tiến bộ trong nghiên cứu ung thư đã đem đến sự hiểu biết sâu sắc hơn về sinh bệnh học và những bất thường di truyền trong ung thư phổi, trong đó có nhiều nghiên cứu phát triển các loại thuốc thử nghiệm mới, thuốc điều trị đích…

Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ có xu hướng lây lan sớm đến các cơ quan khác, chẳng hạn như xương, gan và não. Điều trị thường sử dụng hóa trị từ sớm. Nếu ung thư chưa lây lan ra ngoài giới hạn của một lá phổi, hóa trị kết hợp với xạ trị đã được chứng minh là có kết quả tốt hơn so với chỉ sử dụng hóa trị.

Hóa trị được sử dụng trong vòng 4 đến 6 tháng. Thường gây ra buồn nôn nhẹ hoặc nôn, rụng tóc hoàn toàn, thờ ơ hay mệt mỏi, và mất cảm giác ngon miệng. Lựa chọn chính xác các loại thuốc sẽ tùy thuộc vào sức khỏe chung của mỗi người và các vấn đề y tế khác.

Giáo sư Trả lời ngày 01/09/2018
Add Comment
Cách Giảm nguy cơ ung thư phổi

Trước tiên, bạn cần tập luyện thường xuyên. Tập luyện có thể giảm 15% nguy cơ.

Uống trà xanh cũng có thể làm giảm 17-18% nguy cơ.

Tỏi tươi là một trong những bài thuốc tốt nhất có tác dụng phòng chống ung thư phổi.

Những người có thói quen ăn tỏi tươi thậm chỉ chí 3 lần/tuần cũng có thể giảm gần 42% nguy cơ ung thư phổi.

Thậm chí, nếu bạn là người hút thuốc, ăn tỏi tươi có thể giảm ít nhất 29% nguy cơ.

Allicin và lưu huỳnh trong tỏi được cho là có tác dụng. Bạn có thể đập một nhánh tỏi sống và ăn sau đó 2 phút vì tỏi đã được đập nát cần tiếp xúc với không khí trong 1-2 phút để có tác dụng hơn.

Theo các nghiên cứu, allicin còn được cho là có thể chống lại các tế bào ung thư ở đại tràng và gan.

Giáo sư Trả lời ngày 01/09/2018
Add Comment

Trả lời của bạn

Câu trả lời của bạn phải tuân thủ Điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của Traloi.net