Why?No Comments

den cot o to mau vang

Tại sao đèn cốt của xe ô tô bắt buộc phải dùng ánh sáng màu vàng? Tại sao không dùng một thứ ánh sáng rất nổi bật như màu đỏ chẳng hạn ?

Trả lời

Sương mù dày đặc là một trở ngại rất lớn đối với xe cộ lưu hành. Khi xe cộ gặp phải sương mù dày đặc thường bật đèn cốt ở đầu xe để ánh sáng màu vàng của đèn mở đường, vừa để chiếu áng con đường phía trước lại vừa biểu thị vị trí của mình để người và xe đi ngược chiều có thể nhìn xuyên qua làn sương mù dày đặc mà giảm tốc độ, nhường đường để tránh xảy ra tai nạn.

Đèn cốt của xe ô tô chiếu ra ánh sáng màu vàng là một phát minh tối ưu nhất của các nhà khoa học qua quá trình nghiên cứu miệt mài. Tại sao không dùng một thứ ánh sáng rất nổi bật như màu đỏ chẳng hạn ? Bởi vì ánh sáng của đèn cốt nhất thiết phải có tác dụng tán xạ mới có thể  làm cho các chùm sáng phát huy tối đa khả năng tán xạ ánh sáng về phía trước và diện tích chiếu sáng, làm cho người điều khiển xe ngước chiều vừa có thể nhìn rõ mục tiêu vừa không cảm thấy chói mắt. Mà cường độ tán xạ ánh sáng của ánh sáng màu vàng lớn hơn gấp 6 lần so với ánh sáng màu đỏ. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy dùng ánh sáng màu vàng cho đèn cốt có hiệu suất cao hơn rất nhiều so với sử dụng ánh sáng màu đỏ.

den cot o to mau vang

Ánh sáng màu vàng không chỉ dùng ở đèn cốt ô tô, ở các ngã tư đường cảu thành phố, đến đêm khuya, khi người đi bộ và xe cộ còn rất ít, trên cột đèn giao thông chỉ còn đèn vàng nhấp nháy, phát ra những ánh sáng gián đoạn, làm người lái xe trong đêm ở một vị trí rất xa cũng có thể phát hiện ra để kịp giảm tốc độ xe, đảm bảo  an toàn khi đi qua ngã tư.

Có người sẽ hỏi trong các loại quang phổ, xanh lục, xanh lam và tím có tác dụng tán xạ chẳng phải lớn hơn so với ánh sáng màu vàng sao ? Tại sao lại cứ phải chọn ánh sáng màu vàng để dùng cho đèn cốt ? Thì ra ánh sáng màu xanh lục từ  lâu đã được coi là tiêu chí của sự an toàn « và có thể đi qua », mặc dù bước sóng của ánh sáng màu xanh lam và tím rất ngắn nhưng tác dụng phản xạ khá lớn, song nó có một nhược điểm cố hữu đó là ánh sáng hơi mờ cho nên màu sắc của nó gần giống với màu sắc của không gian lúc chập tối, rạng sáng và khi trời âm u, mà khi sương mù dày đặc cũng sẽ xảy ra hiện tượng như thế. Trong trường hợp thời tiết xâu mà lại sử dụng ánh sáng mau xanh lam hoặc màu tím, hiển nhiên là không phù hợp với yêu cầu về tiêu chí của tín hiệu.

0 Comment

Viết Comment